Inox Việt Nam

Cách Làm Xôi Chiên Tại Nhà Theo Bí Quyết Của Chuyên Gia

Nếu bạn đã chán những món xôi thông thường thì có thể thử làm món xôi chiên lạ miệng với hương vị đậm đà cho cả gia đình.

Xôi chiên có độ giòn xốp bên ngoài lớp vỏ chiên, có độ dẻo của nếp bên trong cùng với vị đậm đà, thơm bùi của nhân thịt ở giữa chắc chắn sẽ làm say đắm những ai dù chỉ là một lần thưởng thức. Cùng tìm hiểu bí quyết làm xôi chiên đúng chuẩn công thức của chuyên gia qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách làm một số loại xôi chiên được yêu thích hiện nay

Xôi chiên nhân thịt

Thưởng thức xôi chiên kẹp thịt. [Nguồn sưu tầm]

Nguyên liệu cần để làm xôi chiên nhân thịt

Nguyên liệu dưới đây được sử dụng để làm khẩu phần ăn xôi chiên cho hai người:

Sơ chế nguyên liệu 

Với gạo nếp

Gạo nếp mua về đãi nhiều lần nước cho sạch bụi bẩn, loại bỏ sạn, hạt thối, nứt, sau đó ngâm với nước lạnh từ 6-8 tiếng, thường là ngâm qua đêm để chuẩn bị cho hôm sau nấu.

Với thịt nạc

Thịt nạc xay nhỏ rồi để ra tô, trộn với gia vị để gia vị ngấm đều vào thịt. Cho một ít muối, một ít hạt tiêu, một ít nước mắm, trộn đều và để ướp khoảng 30 phút.

Với cà rốt, sắn, mộc nhĩ

Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi thái hạt lựu. Sắn cũng bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hay băm nhỏ đều được. Mộc nhĩ cho ngâm nước nóng cho nở rồi rửa lại với nước lạnh, cắt bỏ chân rồi rửa sạch, băm nhỏ. 

Món xôi chiên nhân thịt ở đâu bán. [Nguồn sưu tầm]

Quy trình làm xôi chiên nhân thịt như thế nào?

Bước 1: Nấu xôi

Gạo nếp sau khi ngâm, rửa sạch bằng 1- 2 lần nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi hấp để bắt đầu nấu xôi. Trong quá trình trộn gạo nên cho một ít muối để xôi được mặn mà. 

Trong quá trình nấu nên để lửa to để xôi chín đều. Cứ khoảng 10 phút lại mở vung để đảo đều để cho hơi nước bốc lên và xôi chín đều chứ không chỗ nhão chỗ khô. 

Nên chọc một vài lỗ nhỏ để hơi nước bốc lên, tránh để nước đọng sẽ làm xôi bị nát.

Bước 2: Làm nhân thịt

Trong quá trình chờ xôi chín, bạn có thể làm nhân thịt luôn. Trước tiên, bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho dầu vào, phi hành thật thơm rồi cho thịt băm vào xào cho chín. 

Khi thịt đã săn lại thì cho thêm mộc nhĩ băm nhỏ, cà rốt thái lát, củ sắn vào để xào chung, nêm gia vị vừa phải. Có thể thêm một ít hành lá hay tiêu khi tắt bếp.

Để nguội nhân thịt vừa xào xong.

Xôi chiên nhân thịt ngon trứ danh. [Nguồn sưu tầm]

Bước 3: Chiên xôi

Xôi sau khi đã chín thì xới ra, tạo thành những miếng tròn nhỏ dễ chiên. Đợi xôi nguội mới có thể chiên được. Nếu chiên xôi nóng sẽ dễ bị nát. Để xôi nguội nhanh hơn, bạn có thể để những miếng xôi vừa tạo hình vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. 

Cuối cùng, bạn lấy xôi ra chiên vàng hai mặt. 

Bước 4: Thêm nhân thịt

Sau khi đã chiên xong xôi, bạn có thể đợi nguội một chút rồi dùng dao rạch miếng xôi và cho hỗn hợp nhân thịt vào bên trong. Lượng thịt nhiều ít có thể tùy theo sở thích của bạn.

Bước 5: Thành phẩm

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món xôi chiên nhân thịt thơm ngon rồi. Món xôi chiên không quá phức tạp, lại đặc biệt thích hợp ăn trong những ngày thu mát trời hay ngày đông giá rét. Món xôi chiên sẽ mang đến hương vị mới mẻ cho người thưởng thức.

Gà bó xôi chiên giòn

Gà bó xôi chiên giòn là một trong những món ăn cực kì được yêu thích. Cùng tìm hiểu cách làm món gà bó xôi chiên giòn tại gia ngay dưới đây nhé.

Gà bó xôi chiên giòn. [Nguồn sưu tầm]

Nguyên liệu để làm gà bó xôi chiên giòn là gì?

Các bước sơ chế nguyên liệu bạn cần thực hiện bao gồm:

Gà cần làm thịt sạch sẽ, để nguyên con và để cho ráo nước rồi ướp với gia vị bao gồm, tỏi, sả, nước mắm, bột nêm sao cho thấm đều cả trong lẫn ngoài. Thời gian cần để ướp gà là từ 1-2 tiếng.

Gạo nếp

Gạo nếp cần vo sạch rồi ngâm với nước lạnh từ 6-8 tiếng, có thể ngâm qua đêm để gạo nở đều.

Gà bó xôi cách làm như thế nào. [Nguồn sưu tầm]

Quy trình làm món gà bó xôi như thế nào?

Bước 1: Nấu xôi

Xôi cần nấu cho chín. Gạo nếp sau khi ngâm thì rửa lại bằng 1-2 lần nước, để ráo nước, trộn với 1 ít muối rồi cho lên nồi hấp và nấu chín. Trong thời gian nấu cần đảo đều, chọc lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát lên làm xôi chín đều và không bị nhão.

Bước 2: Làm chín gà

Cho gà vào lò vi sóng nướng trong khoảng 30 phút. Sau đó, dùng hỗn hợp mật ong và rượu để quết đều lên phần da gà rồi tiếp tục nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ cao để gà có da màu vàng nâu đẹp mắt. 

Bước 3: Bọc gà

Xôi sau khi chín thì dàn đều lên miếng màng bọc thực phẩm rồi cho gà vào giữa, cuốn chặt xôi sao cho bao bọc hết con gà rồi để nguội sau đó mới cho lên chiên vàng.

Chiên gà bó xôi. [Nguồn sưu tầm]

Khi chiên gà bó xôi nên chiên trong chảo dầu thật nóng, chiên ngập dầu cho đến khi lớp xôi bên ngoài chín vàng đều. Vớt ra để lên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ bị ngán. 

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món xôi chiên gà rồi. Xôi chiên ăn cùng thịt gà béo ngậy, thơm ngon, ăn mãi không ngán chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Bạn đã biết cách làm món ăn chắc dạ với hương vị độc đáo này rồi chứ.

Lưu ý bạn có thể bọc nguyên con gà hoặc cũng có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ để được nhiều miếng gà bọc xôi hơn nhé. Không nhất thiết phải để nguyên cả con gà như trong nhà hàng. 

Món gà bó xôi chiên.[Nguồn sưu tầm]

Xôi chiên mắm kho quẹt

Xôi chiên mắm kho quẹt cũng là một trong những món ăn hấp dẫn, đặc biệt được ưa thích bởi vị đậm đà khó quên. Vậy khi làm món xôi chiên mắm kho quẹt này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Các bước làm xôi chiên mắm kho quẹt cũng hết sức đơn giản chứ không hề khó khăn chút nào mà chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nấu và chiên xôi

Xôi chiên chấm kho quẹt [Nguồn Eva.vn]

Vo gạo thật sạch rồi ngâm gạo trong vòng 6-8 tiếng để gạo được nở đề, khi nấu xôi sẽ nhanh chín chứ không bị sượng gạo. Bạn có thể nấu gạo nếp như nấu cơm thông thường hoặc có thể hấp cho chín. 

Khi xôi chín thì xới ra cho vào khuôn để tạo thành miếng xôi nhỏ. Tiếp tục để nguội để chiên cho dễ. Bạn có thể để xôi trong tủ lạnh để khi chiên xôi được giòn và ngon hơn.

Lấy xôi ra chiên trong chảo dầu cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt xôi chiên cho ra rổ thấm dầu và để nguội. 

Bước 2: Làm mắm kho quẹt

Thịt ba rọi xay nhỏ đem rang cháy xem rồi xào với hành tím thái nhỏ, tỏi băm và cho thêm bột nêm, nước mắm sao cho vừa vặn. Khi tắt bếp có thể cho thêm hành lá và tiêu.

Bước 3: Thưởng thức

Chỉ cần lấy xôi chiên quẹt với mắm kho quẹt là bạn đã được thưởng thức hương vị tuyệt vời của sự kết hợp độc đáo này rồi. 

Bí quyết làm nhân thịt, mắm kho quẹt ăn kèm

Khi xào nhân thịt hay mắm kho quẹt ăn kèm với xôi chiên, bạn nên xào nhân vừa chín tới, không nên xào quá khô, quá cháy khi ăn cùng xôi sẽ bị khô, dễ ngán hơn. 

Xôi chiên kho quẹt đặc sản miền tây. [Nguồn sưu tầm]

Bí quyết để làm món xôi chiên ngon

Để có được món xôi chiên ngon, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm đến những bí quyết được người trong nghề truyền lại. Bí quyết từ khâu chọn nguyên liệu, đến khâu nấu nướng sao cho đúng chuẩn vị.

Bí quyết chọn nguyên liệu

Gạo nếp: cần chọn loại gạo ngon, thường là nếp cái hoa vàng, chọn những hạt gạo to mẩy, gạo còn mới chứ không phải loại gạo để lâu năm. Màu sắc của gạo thường là màu trắng đục chứ không trắng tinh giống như được trộn cùng phẩm màu hóa học vậy. 

Thịt, tôm, gà: Cần chọn loại tươi ngon, tránh chọn phải nguyên liệu ôi thiu hoặc có dấu hiệu hỏng hóc, khi nấu mùi sẽ bị hôi và không được ngon, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bí quyết sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cần phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Ví dụ gạo cần ngâm đúng thời gian, nếu ngâm trong thời gian ngắn sẽ khiến gạo nở chưa được đề, khi nấu có thể bị sượng.

Bí quyết nấu xôi, chiên xôi

Khi nấu xôi cần cho lửa đều, tránh để lửa nhỏ, oi khói sẽ làm xôi bị khê hoặc ám mùi. Cần thường xuyên mở nắp vung nồi và xới đều để xôi chín đều, hơi nước bốc lên đều và không bị nhão. Nấu xôi bằng nồi hấp điện công nghiệp , nồi hấp xôi bằng điện là ngon nhất nhưng nếu không có nồi hấp thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế cũng vẫn được. 

>>Tìm hiểu thêm:

Khi chiên xôi cần cho nhiều dầu, cho lửa bé để xôi chín đều hai mặt. Chỉ cần xôi vàng đều hai mặt là có thể vớt ra, không nên để quá lâu dễ cháy ăn không được ngon. Nên chiên xôi nguội thì mới dễ chiên và không bị nát. Nhiều bạn không đợi xôi nguội mà chiên luôn xôi nóng khiến xôi dễ bị nát, không giữ nguyên được hình dáng như mong muốn. 

Xôi chiên nên chiên miếng mỏng để được giòn đều. Chiên miếng xôi quá dày khiến xôi hút mỡ và dễ bị ngấy khi ăn. 

Khi chiên xôi xong nên sử dụng giấy thấm dầu để xôi không bị mỡ quá. 

>>Sản phẩm liên quan:

Ngoài ra thì bạn có thể chuẩn bị thêm một ít rau, dưa leo để ăn cùng món xôi chiên sẽ kích thích vị giác hơn và khiến bạn ăn được nhiều hơn, không có cảm giác ngấy. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã nắm được công thức làm nhiều món xôi chiên ngon tuyệt rồi. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình, bạn bè, người thân.

Nếu có nhu cầu đặt xôi để cúng các tiệc sinh nhật, thôi nôi hoặc đặt mâm cúng trọn gói trong những dịp trọng đại bạn có thể tham khảo dịch vụ đồ cúng tại Đồ Cúng Việt Nam để có những mâm cúng chất lượng với giá thành phải chăng nhất nhé. 

Bài viết liên quan: