Đặc điểm và cấu tạo của tủ hấp cơm công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện và gas
Tủ cơm công nghiệp (hay còn gọi là tủ nấu cơm công nghiệp, tủ hấp cơm) là một thiết bị chuyên dụng dùng để nấu cơm cho một số lượng lớn người ăn, với khoảng thời gian nhanh nhất, chi phí thấp nhất, tiết kiệm công sức của người làm bếp. Khác với các loại nồi nấu cơm thông thường khác, tủ nấu cơm công nghiệp thường mang một số đặc điểm như:
- Thường được làm bằng chất liệu inox với những thiết kế hiện đại, rất dễ vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng xong.
- Được chia thành nhiều khay, có thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau, trong đó chủ yếu là loại 30kg, 50kg, 80kg, 100kg, 120kg, 160kg, 200kg…
- Sử dụng phương pháp nấu chín cơm nhờ nguyên lý tạo hơi bao quanh toàn máy.
- Được đun nóng bằng các nhiên liệu như gas, điện. Trên thị trường hiện nay, đa số các sản phẩm tủ hấp cơm thường được sử dụng chủ yếu là bằng điện và bằng gas.
- Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas: Loại bếp này chỉ phù hợp với những khu vực có điện áp thấp.
- Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện: Loại tủ này giúp tiết kiệm chi phí hơn loại dùng bằng ga, thế nhưng chỉ phù hợp với những nơi có không gian nhỏ hẹp và điện áp ổn định.