Chia Sẻ Bí Quyết Nấu Nấu Xôi Đậu Xanh

Xôi đậu xanh đơn giản dễ làm

Muốn nấu xôi đậu xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm, ngon đậm vị? Cần lưu ý gì khi tiến hành chế biến xôi đậu xanh?

Trong rất nhiều các buổi cúng giỗ quan trọng hay kể cả những món tráng miệng đơn giản thường ngày thì xôi đậu xanh luôn là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Không chỉ dễ dàng chế biến với những nguyên liệu đơn giản, xôi đậu xanh còn được biết đến bởi sự thơm ngon và là món ăn khá bổ dưỡng nếu biết cách thêm bớt các thành phần có trong xôi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem xôi đậu xanh được nấu như thế nào mới mang lại những hiệu quả tốt nhất nhé!

xoi-dau-xanh
Xôi đậu xanh

Đầu tiên là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh:

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy hạt đậu xanh hay những nguyên liệu chế biến dưới đây tại các chợ truyền thống hay siêu thị, bách hóa mini,… Để xôi đậu xanh không chỉ là món ăn giúp người người chắc bụng mà còn là món ăn mang đến cho sức khỏe của chúng ta sự tươi mát bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau: 

  • 500gram gạo nếp
  • 200gram hạt sen tươi
  • 100gram đậu xanh đã cà vỏ
  • 50gr lá dứa
  • 50gram dừa nao sợi
  • 50ml nước cốt dừa
  • 25gram đường tinh khiết
  • 5gram muối hoặc 2 muỗng cà phê muối

Để hoàn tất một món ăn như xôi đậu xanh một cách thơm ngon và dẻo dai là không khó, có thể nói là khá đơn giản. Tuy nhiên dù công đoạn nấu nướng có dễ dàng đến thế nào đi chăng nữa nhưng một khi đã quyết định xắn tay áo lao vào bếp, bạn cần đặt cả tâm huyết của mình vào trong mỗi món ăn đó, thực hiện một cách thận trọng và tỉ mỉ nhất. Điều này không chỉ giúp thành phẩm được ra đời như mong muốn mà còn đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân bạn. 

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Hãy cùng chúng tôi tham khảo kỹ lưỡng cách nấu xôi đậu xanh ngon nhất phía bên dưới này nhé!

Nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Đối với gạo nếp, cần rửa thật sạch để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn. Sau đó, đem ngâm gạo vào trong một chậu nước từ 6 – 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra vo nhẹ rồi xả lại với nước và để ráo. Khi gạo được ngâm qua nước thì trong lúc nấu sẽ nở mềm và nhanh chín hơn. 
  • Đối với đậu xanh, bạn cũng đem rửa thật sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng tầm 4 tiếng để đậu có đủ thời gian nở đều, không bị sượng khi nấu. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng tầm 2 tiếng rồi đãi sạch và để ráo nước vẫn được. 
  • Tương tự như đậu xanh, bạn cũng cần phải ngâm hạt sen trong nước trong tầm 1 tiếng để hạt nở ra sau đó vớt ra và để ráo nước. 
  • Đối với lá dứa, bạn phải chọn những lá to, rồi rửa thật sạch sau đó buộc chúng thành một cụm sao cho gọn gàng. 
>>  Kinh Doanh Quán Cháo Dinh Dưỡng Cần Những Thiết Bị Gì

Bước 2: Nêm các gia vị vào trong hỗn hợp gạo và đậu xanh

  • Sau khi sơ chế sạch sẽ các nguyên đã mua chúng ta tiến hành nêm nếm gia vị cho hỗn hợp gạo và đậu xanh, hạt sen. Đầu tiên bạn cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi vào 1 cái bát. Thực hiện trộn đều các nguyên liệu vào với nhau, cho thêm một ít đường và muối, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. 
  • Sau đó bạn sẽ được làm một công việc khá thú vị đó chính là xóc đều tay lên xuống để các gia vị ngấm đều vào trong phần hỗn hợp gồm gạo nếp và đậu xanh. Duy trì đảo đều tay thì khi nấu chắc chắn món xôi đậu xanh này sẽ có được hương vị thơm ngon và đậm đà hơn hẳn. 
Xôi đậu xanh đơn giản dễ làm
Xôi đậu xanh đơn giản dễ làm

Bước 3: Nấu xôi

Sau khi đã thêm và xóc để các loại gia vị thấm vào hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh, hạt sen. Bạn chuẩn bị một cái xửng hấp hay còn gọi là chõ đồ xôi. Tiếp theo cho toàn bộ hỗn hợp trên vào xửng, đậy kín nắp và hấp trong khoảng từ 20 đến 25 phút. 

Đối với nước cốt dừa, bạn từ từ cho 20gram đường vào chén, khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan. Và tương tự, phần dừa nạo cũng trộn đều với 20gram đường. 

Sau khi đã hấp xôi được khoảng 20 phút, bạn cẩn thận hơi nóng mà mở nắp để kiểm tra xem hạt sen đã mềm bở hay chưa. Sau đó cho dừa nạo sợi vào trộn đều. Tiếp tục duy trì việc rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, tay đánh liên tục giúp xôi được tơi. Bạn cứ tiếp tục đồ xôi thêm tầm 15 phút nữa sẽ giúp cho phần xôi ngấm trọn bộ nước cốt dừa và căng mọng. 

Bước 4: Làm muối mè

Sau khi rang vàng đậu phộng bạn bóc lớp vỏ rồi giã đập. Trộn thêm 3 thìa đậu phộng rang với 3 thìa mè rang, dùng chày giã nhẹ để hỗn hợp được hòa quyện. Sau đó tiếp tục thêm vào hỗn hợp 3 thìa cà phê đường cát trắng và 1 thìa cà phê muối, trộn đều là hoàn tất phần muối mè. Bạn có thể gìn giữ muối mè vào hũ thủy tinh để dùng cho những lần sau.

Bước 5: Thu về thành phẩm

Sau Khi đã hấp xong xuôi, bạn mở nắp nồi cho xôi nguội bớt, xới đều xôi và ra dĩa sau đó rắc muối mè lên trên. Thế là bạn đã có thể khoe và mời mọi người cùng thưởng thức món xôi đậu xanh siêu thơm ngon này rồi. Ngoài ra, bên cạnh việc ăn xôi cùng muối mè, tùy theo sở thích mà bạn có thể ăn kèm xôi đậu xanh hạt sen với ruốc thịt, giò chả, chả lụa, chà bông hay hành phi đều rất hợp và không làm mất đi hương vị vốn có của xôi đậu xanh. 

>>  Sẽ Ra Sao Nếu Bạn Không Lắp Bể Tách Mỡ Để Xử Lý Nước Thải

Nếu đảm bảo thực hiện đúng các bước trên chắc chắn thành phẩm thu về sẽ là những hạt xôi nếp mềm dẻo có vị ngọt bùi của nước cốt dừa trộn lẫn với đậu xanh, hạt sen. Ngoài ra còn có vị mặn mặn ngọt ngọt của lớp muối mè sẽ giúp món xôi đậu xanh thêm phần thơm ngon và lôi cuốn. 

Nấu xôi đậu xanh đơn giản
Nấu xôi đậu xanh đơn giản

Xem thêm:

Bí quyết nấu xôi đậu xanh ngon là gì?

Không phải tự nhiên mà các hàng quán bán xôi đậu xanh lại được lòng nhiều người đến vậy. Vậy làm thế nào để món xôi đậu xanh vừa thơm vừa dẻo khiến ai cũng thích, khiến ai thưởng thức qua cũng quay lại? Tất cả đều có bí quyết cả. Dưới đây là một số bí kíp mà Đồ Cúng Việt Nam nghĩ sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích trong công cuộc nấu xôi đậu xanh chinh phục người khác của bạn. 

  • Cần phải biết cách chọn nếp ngon: Gạo nếp là thành phần chính để tạo nên món xôi. Gạo nếp quyết định đến 75% độ ngon của xôi thế nên khi mua gạo nếp, bạn hãy quan sát thật kỹ và chọn loại có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nếu được bạn có thể nhai thử vài ba hạt để cảm nhận mùi vị của gạo nếp. Loại gạo nếp ngon thường có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới và có độ nảy. Một gợi ý rằng, gạo nếp cái hoa vàng hay gạo nếp nàng hương là những loại được nhiều người có kinh nghiệm nấu xôi tin dùng nhất. Loại gạo này sẽ giúp món xôi thơm ngon, dẻo dai vô cùng. 
  • Cách chọn đậu xanh ngon là gì: Khi chọn đậu xanh nên lấy những loại đậu có lòng màu xanh, còn tươi mới. Nếu thấy hạt đậu có lòng màu trắng thì nên tránh xa ngay lập tức vì đó là đậu bị để lâu ngày, nghiêm trọng hơn là đã hỏng mốc nên khi nấu dễ dẫn đến tình trạng xôi sẽ bị sượng. 
  • Đối với loại hạt sen khô, nếu muốn cho ra thành phẩm tốt nhất nên ngâm hạt sen khoảng 1 tiếng rồi để ráo và cho vào nồi hấp chung với xôi.
  • Công đoạn cho nước hay nước cốt dừa vào nồi nấu xôi bạn phải vô cùng cẩn thận. Vì nếu cho với lượng quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão, làm mất đi sự dẻo dai dẫn đến mất ngon. 
  • Bạn nên chuẩn bị thêm một ít mỡ béo từ gà hoặc heo, cho vào nồi nấu xôi để hạt xôi có đủ độ ẩm, bóng, thơm ngon và béo hơn.
  • Việc đồ xôi hai lần là rất hoan nghênh. Vì như thế sẽ giúp món xôi được bảo quản lâu hơn và vẫn giữ được độ mềm dẻo. Cụ thể, sau khi hấp xong xôi lần đầu tiên, bạn xới đều xôi ra mâm, trải và để cho nguội hẳn. Đến khi đó, bạn lại tiếp tục cho xôi vào xửng hấp và thực hiện thêm một lần nữa trong tầm 15 phút. 
>>  Quầy Pha Chế Inox – Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Các Quán Bar Và Cafe
Cách làm món xôi đậu xanh để cúng
Cách làm món xôi đậu xanh để cúng

Một vài lưu ý khi nấu xôi đậu xanh

Bên cạnh việc học hỏi các bí quyết nấu xôi đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị trên thì bạn cũng nên lưu ý những điểm dưới đây. Những điều này sẽ giúp bạn củng cố tay nghề nấu nướng với mọi người hơn đấy nhé!

  • Đối với chiết nước cốt dừa đậm đặc, để hạt xôi không bị nhão tốt nhất bạn nên trộn chung với gạo nếp rồi sau đó mới mang đi hấp xôi. 
  • Muốn món xôi đậu xanh được thơm ngon, tròn vị bạn hãy chọn các hạt gạo nếp ngon, hạt mẩy, bóng, ko bị gãy, đúng chuẩn chất lượng nhé. Đối với đậu xanh cũng vậy, nên chọn hạt trông thật khỏe khoắn và căng mẩy sẽ giúp cho chất lượng món xôi trở nên thơm ngon hơn. 
  • Hấp bằng nồi hấp xôi bằng điện để được món xôi thơm ngon trọn vị.

Bài viết này là tất cả các kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp được từ chính những trải nghiệm thực tế của mình. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn thực hiện món xôi đậu xanh một cách thuận tiện mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và mùi vị lôi cuốn nhất. 

Món xôi đậu xanh thường được thấy ở các mâm lễ vật cúng kính thế nên việc chuẩn bị cho phần xôi ngon và tươm tất cũng chính là thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với các vị thần linh, các bậc gia tiên. Ngoài ra đây cũng là dịp để các chị em phụ nữ phô diễn tài năng nữ công gia chánh của mình nên một món ăn ngon mà vẫn thể hiện rõ nét đặc trưng cá tính của mình sẽ là một minh chứng quá thuyết phục.

Tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều gia đình không có điều kiện về thời gian để chuẩn bị các lễ vật cúng thì cũng đừng lo lắng khi đã có Đồ Cúng Việt Nam. Đây là nơi chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng tận nhà vô cùng tận tâm và chất lượng, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi thưởng thức món xôi đậu xanh nói riêng hay những lễ vật cúng nói chung!

Tìm hiểu thêm: Đặt Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Ở Đâu Chất Lượng Nhất?

092.884.3838
092.884.3838
"/>