Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc

xoi-thap-cam

Cách nấu xôi đậu xanh ngon đúng điệu mới nghe thôi cũng khiến nhiều chị em nội trợ tò mò không biết thực hiện làm sao. Bạn hãy yên tâm chỉ với 30 phút đã chế biến ra món xôi đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Nhắc đến món xôi đậu xanh chúng đã trở nên quá quen thuộc tại các gia đình rồi. Với vị dẻo mệt từ các hạt xôi nếp đem kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, ngọt ngào từ nước dừa sẽ tạo nên một bữa sáng ngon tuyệt cho các thành viên gia đình. Bạn không cần phải tốn thời gian ra các hàng quán để mua xôi đậu xanh như trước đây nữa. Thay vào đó hãy nắm rõ cách nấu xôi đậu xanh được chia sẻ dưới đây đảm bảo chỉ với 30 phút vào bếp đã chế biến ra món ăn không hề thua kém gì ngoài hàng quán hết. Vậy mời cùng đón xem các bạn nhé!

Nguyên liệu cần thiết nấu xôi đậu xanh

cach-nau-xoi-thom-ngon
cách nấu xôi thơm ngon

Trước khi bắt tay vào nấu xôi đậu xanh việc đầu tiên các bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một số nguyên liệu cần thiết. Điều này sẽ giúp cho quá trình nấu được diễn ra tiện lợi hơn mà không sợ thiếu nguyên liệu, gia vị khi nấu.

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 300g
  • Nước cốt dừa: 150g
  • Dừa nạo sợi: 100g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Gia vị: Muối, đường…
xoi-thap-cam
xôi thập cẩm

Cách nấu xôi đậu xanh đơn giản

Nếu như bạn chỉ cần tìm kiếm trên google cụm từ khóa “cách nấu xôi đậu xanh” đảm bảo sẽ xuất hiện rất nhiều cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, không phải cách nấu nào cũng đảm bảo đơn giản, tiết kiệm thời gian mà hương vị món ăn mang lại cũng cao hết. Vì thế, hãy áp dụng theo hướng dẫn sau đây.

>>  Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp - Sự Lựa Chọn Số 1 Cho Các Hộ Kinh Doanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp sau khi mua về các bạn sẽ đem rửa qua để loại bỏ hết bụi bẩn. Đem ngâm gạo trong nước từ 6 đến 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm nếu bạn có thời gian. Sau đó vớt ra, vo nhẹ rồi xả lại cùng với nước, để ráo. Việc ngâm qua với nước sẽ giúp cho gạo được nở mềm, nhanh chín hơn khi nấu.

Đậu xanh bạn cũng đem rửa sạch ngâm cùng với nước trong khoảng 4 tiếng để đậu được nở đều, khi nấu không bị sượng. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị thì hãy đem ngâm đậu cùng với nước ấm trong vòng 2 tiếng rồi đãi sạch để cho ráo nước là được.

Lá dứa bạn nên chọn những chiếc lá to, đem rửa sạch sau đó buộc chúng thành một cụm sao cho gọn gàng là được.

so-che-dau-xanh-de-nau-xoi
Sơ chế đậu xanh để nấu xôi

>>Sản phẩm liên quan:

Bước 2: Thêm các gia vị vào trong hỗn hợp gạo và đậu

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu tiếp đến bạn sẽ cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi vào một chiếc tô. Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau nhớ thêm một chút đường và muối nhé. Tiến hành xóc đều tay lên để ngấm đều các loại gia vị vào trong gạo nếp, đậu xanh. Khi nấu chắc chắn món xôi của bạn sẽ có được hương vị thơm ngon và đậm đà hơn nhiều.

>>  Lưu ý 8 điều cần làm trước khi dọn về nhà mới

Bước 3: Hấp xôi đậu xanh

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nấu xôi bằng điện sau đó cho bó lá dứa vào trong nồi, đổ nước để hấp xôi bằng khoảng 1/3 nồi. Dàn đều phần đậu xanh và nếp lên trên bề mặt xửng hấp rồi mới xếp xửng vào bên trong nồi. Nhớ tạo ra một lỗ tròn nằm ở giữa để cho hơi nước dễ bốc lên trên điều này sẽ giúp cho xôi đậu xanh được nhanh chín, nở đều và không bị nhão ra. Hấp xôi với lửa trong khoảng 30 đến 40 phút là xôi đã chín mềm, nở đều hạt nào ra hạt đó rồi.

Khi xôi đậu xanh đã chín rồi bạn sẽ dùng đến một chiếc muôi gỗ xới xôi tới lên, cho chút nước dừa vào. Nhớ xới nhẹ tay để xôi ngấm đều với nước dừa, hấp thêm 3 phút nữa thì tắt bếp được rồi. Bạn lưu ý chỉ cho vào nồi xôi một lượng nước dừa vừa đủ để cho xôi của bạn không bị nhão.

xoi-dau-xanh
Xôi đậu xanh

Bước 4: Thưởng thức

Bạn sẽ xới xôi đậu xanh đã chín ra bên ngoài đĩa thêm vào đó chút đường. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng với hành phi, ruốc, muối vừng, chà bông, giò lụa đảm bảo sẽ ngon bá cháy luôn cho mà xem.

Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh

Trong quá trình thực hiện nấu xôi đậu xanh các bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề quan trọng như sau đây:

  • Nếu sử dụng loại nước cốt dừa đậm đặc thì hãy trộn chung với gạo nếp rồi mới đem đi hấp xôi.
  • Muốn có món xôi đậu xanh thơm ngon hãy chọn các loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, bóng, không bị gãy.
  • Đậu xanh nên chọn loại loại có lòng màu xanh. Không nên dùng các loại đậu có lòng màu trắng vì như thế khi nấu dễ bị sượng, làm hỏng món xôi.
>>  Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đúng Vị

Trên đây là cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn mà ai cũng có thể chế biến được. CÔNG TY TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT NAM là đơn vị chuyên cung cấp các loại nồi nấu xôi bằng điện. Đặc biệt tại đây luôn bán các sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Nếu mua số lượng lớn bạn còn nhận thêm các ưu đãi, khuyến mãi mua hàng hấp dẫn. Đảm bảo mọi khách hàng khi mua hàng tại đây đều cảm thấy hài lòng.

>>Tìm hiểu thêm:

092.884.3838
092.884.3838
"/>