Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản bạn đã biết?

Làm bánh trung thu có đơn giản không

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh không khó khăn như các bạn nghĩ. Tìm hiểu ngay bí quyết làm bánh cực nhanh tại nhà dưới đây.

Mỗi khi dịp Tết Trung Thu tới là khắp nơi lại rộn ràng bày bán các sản phẩm bánh trung thu. Mỗi một chiếc bánh vuông vắn, tròn trịa đều thể hiện ước mong, lời cầu phúc bình an. Vậy tại sao bạn không thử bắt tay vào làm cho gia đình những chiếc bánh trung thu đầy ý nghĩa này. Cùng vào bếp với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản dưới đây. 

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh. [Nguồn sưu tầm]

Ý nghĩa đặc biệt của bánh trung thu

Theo truyền thống, Rằm tháng 8 được coi là ngày tiệc ăn mừng mùa vụ tốt của năm. Để cảm tạ trời đất, chúng ta thường sẽ làm những chiếc bánh trung thu hình vuông và hình tròn để thay lời cảm ơn. Hình tròn tượng trưng cho trời, hình vuông tượng trưng cho đất. Những chiếc bánh được làm tươm tất, tươi ngon để dâng lên cảm tạ trời đất. 

Bên cạnh đó, ngày trung thu cũng được coi là ngày đoàn viên. Đây là ngày tất cả các thành viên trong gia đình sum họp với nhau để dành những lời chúc tốt nhất. Nên việc tự tay làm những chiếc bánh trung thu để dâng lên thờ cúng sẽ thật ý nghĩa. 

Ngày nay các món ăn không chỉ đòi hỏi ngon mà còn phải đẹp mắt. Do đó, các món ăn đều được cách điệu. Có thể kể đến như bánh trung thu rau câu, bánh trung thu hoa 3D, bánh Đài Loan,… Sự biến đổi này giúp cho các loại bánh được bày bán trên thị trường đa dạng hơn. Hợp với nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng hơn. 

Nhưng để bắt tay vào làm bánh trung thu thì các bạn nên chọn lựa làm bánh trung thu truyền thống. Cách làm đơn giản lại có nguyên liệu dễ tìm kiếm ngay tại các cửa hàng bán bánh.

Bánh trung thu món ăn không thể thiếu trong ngày tết đoàn viên
Bánh trung thu món ăn không thể thiếu trong ngày tết đoàn viên. [Nguồn sưu tầm]

Đặc điểm của bánh trung thu Việt Nam 

Ở Việt Nam ưa chuộng hai loại bánh chính là bánh nướng và bánh dẻo. Ngoài sử dụng khuôn bánh hình vuông và hình tròn ra thì bánh hình con cá hay bánh hình lợn mẹ với đàn con cũng được ưa chuộng. Trong đó:

  • Hình vuông: tượng trưng cho đất, cho những điều tốt đẹp 
  • Hình tròn: tượng trưng cho hình ảnh của sự đoàn viên, sum vầy các thành viên trong gia đình.
  • Hình cá chép: tượng trưng cho sự cao quý, sung túc với tinh thần đoàn kết. Ngoài ra bánh trung thu cá chép còn như lời động viên công danh, sự nghiệp may mắn và thăng tiến hơn.
  • Hình lợn mẹ con: tượng trưng cho tình cảm khăng khít của các thành viên trong gia đình. Đồng thời ước nguyện về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ và ấm cúng. 
>>  Bàn Sơ Chế Inox Liệu Có Thực Sự Cần Thiết Trong Nhà Bếp Hiện Đại?

Món bánh trung thu của Việt Nam vô cùng đặc biệt với hương vị đặc trưng. Nhân bánh truyền thống thường được làm từ nhân đỗ và nhân thập cẩm. Nhân thập cẩm gồm mứt bí, hạt dưa, mỡ, lạp xưởng,….Phần nhân được trộn đều nêm nếm gia vị rất đặc trưng. Khi ăn chúng ta sẽ thấy được hương vị ngọt mặn thơm ngon hòa quyện. 

Nếu như muốn làm bánh trung thu để tặng người thân và gia đình bạn nên làm bánh trung thu nhân đậu xanh. Cách làm rất dễ dàng với các nguyên liệu quen thuộc trong gia đình. 

Bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa chay
Bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa chay. [Nguồn sưu tầm]

Bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản dễ làm

Nguyên liệu cần có để làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Để có thể làm được những chiếc bánh trung thu đẹp bạn cần phải chuẩn bị đủ nguyên liệu. Các nguyên liệu cần sẽ được phân lượng rõ ràng như sau:

Nguyên liệu phần nhân bánh

Để làm phần nhân bánh dẻo, mịn, thơm bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau: 

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gram
  • Đường trắng: 150 gram
  • Mạch nha: 50 gram
  • Dầu ăn: 50 gram
  • Bột bánh dẻo: 30 gram

Nguyên liệu phần vỏ bánh

Đối với phần vỏ bánh mềm khi ăn bạn cần đảm bảo đủ nguyên liệu theo định lượng sau: 

  • Bột mì: 300 gram
  • Nước đường bánh nướng: 210gram
  • Dầu thực vật: 40 gram
  • Bơ đậu phộng: 15 gram
  • Mật ong: 5 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1-2 quả

Nguyên liệu phần mặt bánh

Để phần mặt bánh nướng chín đều với màu sắc đẹp bạn cần chuẩn bị: 

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi: 10-20ml
  • Nước đường bánh nướng: ½ thìa
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh trung thu. [Nguồn sưu tầm]

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết trên, chúng ta sẽ bắt đầu làm bánh trung thu nhân đậu xanh theo cách dưới đây.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh sẽ được làm đơn giản khi bạn thực hiện bước làm sau: 

Cách làm nhân đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh đã bỏ sạch vỏ trong 2 giờ để đậu mềm ra. 2 giờ sau, khi đậu đã mềm bạn hãy cho vào nồi, đổ ngập mặt đậu và nấu chín. Bạn cũng có thể thực hiện hấp đậu xanh để hạn chế lượng nước mà đậu hấp thụ 

Bước 2: Nghiền nát đậu đã chín mềm hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đó đổ đậu đã nhuyễn vào chảo chống dính đã bắc lên bếp, thêm đường vào và đảo đều cho tới khi đường tan hết. 

Bước 3: Hòa tan bột bánh dẻo theo đúng lượng đã chuẩn bị trên với 1 chút dầu ăn. Đổ hỗn hợp hòa tan vừa rồi vào chảo đậu đang sên trên bếp. Khuấy đều để hỗn hợp dẻo sánh lại là được. Đảo đều tay để không bị cháy và hỗn hợp được đều hơn.

Bước 4: Khi thấy bề mặt đậu đang sên đã đều cho tiếp mạch nha vào chảo, sên thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.

>>  Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Hấp Điện 2 Tầng Của Inox Việt Nam

Bước 5: Tắt bếp, để nguội rồi tạo nhân thành viên tròn để dễ dàng cho vào bánh hơn. 

Làm nhân bánh trung thu đậu xanh
Làm nhân bánh trung thu đậu xanh. [Nguồn sưu tầm]

Cách làm vỏ bánh nướng

Đối với phần vỏ bánh nướng bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Cho 100gr nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, dầu ăn, mật ong, lòng đỏ trứng vào hộp, trộn đều tạo thành hỗn hợp mịn. Cần trộn đều tay để bột mịn đều màu với độ ngọt tương đồng. Sau đó bọc màng bọc ủ khoảng 2 giờ. 

Bước 2: Sau khi hỗn hợp ủ xong thì đổ vào bột mì trộn đều. Cần cho thêm nước đường vào âu bột và trộn thật đều tay. Sau khi hỗn hợp đã mịn, đột có màu sắc đồng đều thì bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 30 phút. 

Bước 3: 30 phút sau hãy chia bột thành cục nhỏ trọng lượng khoảng 50 gram. Sau đó cán từng cục bột nhỏ thật mỏng và cho nhân vào giữa. Sau đó cần cẩn thận bọc vỏ bánh phủ kín nhân bên trong. Đảm bảo không cho nhân bị hở ra bên ngoài là được. 

Cách làm vỏ bánh trung thu
Cách làm vỏ bánh trung thu. [Nguồn sưu tầm]

Cách đóng khuôn và nướng bánh

Sau khi đã bọc bánh phủ kín nhân bạn chỉ cần tạo hình cho bánh theo cách sau:

Phết 1 lớp dầu ăn lên bánh để tạo chống dính, lần lượt cho bánh viên tròn vào từng khuôn. Sau đó sử dụng lực ép chặt và đẩy bánh ra khỏi khuôn. 

Cách đóng khuôn bánh trung thu đậu xanh
Cách đóng khuôn bánh trung thu đậu xanh. [Nguồn sưu tầm]

Đối với bánh nướng thì sau khi tạo được bánh đúng với khuôn cần cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút, sau đó phun nước lên mặt bánh bằng bình phun sương. 

Tiếp đó phết hỗn hợp sữa tươi, nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn lên mặt bánh. Tiếp đó cho bánh vào lò nướng lần 1 thêm 10 phút. 

Bánh có mùi thơm và bề mặt vàng là đã thành công.

Nướng bánh trung thu bằng lò nướng
Nướng bánh trung thu bằng lò nướng. [Nguồn sưu tầm]

Lưu ý khi làm bánh trung thu 

Để bánh có thể đáp ứng được cả tính thẩm mỹ và độ dẻo thơm thì cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  • Rây bột một lần để có thể tạo được lớp vỏ bánh mịn ngon hơn
  • Cần làm nóng lò trước 10 phút sau đó mới tiến hành bỏ bánh vào nướng. Xuyên suốt quá trình nướng cần phải theo dõi để tránh trình trạng lửa quá lớn làm cháy bánh.
  • Không sên đậu xanh trên lửa quá lớn. Luôn luôn đảo đều tay để nhân đậu không dính với đáy chảo làm khê.
  • Chọn lựa nguồn thực phẩm chất lượng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
  • Để bánh có màu sắc đẹp có thể thêm màu thực phẩm để gia tăng thêm tính thẩm mỹ cho bánh. 
Bánh trung thu đậu xanh trứng muối truyền thống
Bánh trung thu đậu xanh trứng muối truyền thống. [Nguồn sưu tầm]

Một số sản phẩm loại bánh trung thu hiện đại bạn có thể tham khảo

Dựa theo nhu cầu ẩm thực của người dân hiện nay, các sản phẩm bánh trung thu cũng được biến đổi liên tục. 

Bánh trung thu nhân chay

Để tạo sự mới lạ hơn trong việc thưởng thức ẩm thực, các sản phẩm bánh trung thu được biến đổi nhân. Đó có thể là nhân mứt, nhân dừa, nhân chay,…Hương vị của bánh cũng có sự biến đổi vào tạo sự thích thú hơn cho người tiêu dùng. 

>>  Kệ inox treo tường bếp nhà hàng công nghiệp tiêu chí chọn mua tốt nhất
Bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa chay
Bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa chay. [Nguồn sưu tầm]

Bánh trung thu rau câu

Các sản phẩm bánh trung thu rau câu có nguyên liệu khách hoàn toàn so với bánh trung thu truyền thống. Vỏ bánh không được làm từ bột bánh mà sử dụng những lớp thạch giòn. Phần nhân cũng được biến đổi thành nhân hoa  quả, flan mới lạ tạo ấn tượng khi thưởng thức. Món bánh này không chỉ được trẻ con yêu thích mà còn gây ấn tượng cả với người khó tính. 

Bánh trung thu in hoa nổi 3D

Mới đây, những sản phẩm bánh trung thu in hoa nổi 3D đang nhận được sự yêu thích. Các loại bánh được biến tấu đa dạng hoa văn chứ không đơn thuần là các sắc truyền thống. 

Các hoa được làm nổi với hiệu ứng 3D như thật chứ không phải hoa chìm cổ truyền. Điều này giúp cho chiếc bánh trở nên đẹp hơn, thiên biến vạn hóa hơn. 

Để đạt giá trị thẩm mỹ cao, các sản phẩm bánh còn được phối đa sắc màu. Kết hợp với đó là thêm các hình thù ngộ nghĩnh, siêu xinh. 

Các kiểu bánh trung thu hiện đại
Các kiểu bánh trung thu hiện đại. [Nguồn sưu tầm]

Bánh trung thu ngàn lớp kiểu Đài Loan

Bánh trung thu ngàn lớp kiểu Đài loan rất độc đáo với tên gọi đặc biệt khác là bánh Triều Châu. Đây là món bánh kết hợp hài hòa giữa sắc màu và hương vị. Các màu sắc được ưa chuộng thường là xanh, vàng, tím, cam…Do đó những chiếc bánh luôn là điểm nhấn đặc biệt trên mâm lễ trung thu. 

Loại bánh này sở hữu lớp vỏ giòn tan với nhân dẻo đậm vị khác với kiểu bánh, kiểu nhân truyền thống. Đó có thể là kiểu nhân trứng muối, trứng chảy, socola,….Nguyên liệu để làm những chiếc bánh này cũng rất dễ tìm.  

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo. Cách thức này vô cùng giản đơn với những nguyên liệu được bày bán nhiều ở cửa hàng thực phẩm. Thật thú vị nếu như trong ngày tết Trung Thu này cả gia đình được quây quần bên nhau và ăn chiếc bánh trung thu tự làm. Đây chắc chắn sẽ là ngày lễ đặc biệt thú vị và đầy ý nghĩa. 

Tham khảo thêm:

092.884.3838
092.884.3838
"/>