Cách Làm Xôi Xéo Ngon Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Xôi xéo món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam

Xôi xéo là một trong những thức ăn sáng quen thuộc nhất của người dân Việt. Cùng tìm hiểu cách làm xôi xéo ngon, đơn giản tại nhà ngay sau đây.

Chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, hành phi là bạn có thể có được món xôi xéo ngon đúng điệu dành cho cả gia đình rồi. Vậy các bước làm xôi xéo thơm ngon tại nhà như thế nào, bạn đã biết chưa?

Cách làm xôi xéo thơm ngon tại nhà
Cách làm xôi xéo thơm ngon tại nhà. [Nguồn sưu tầm]

Cái tên xôi xéo từ đâu mà có?

Xôi xéo nghe thì rất quen thuộc nhưng bạn có thấy cái tên này rất độc lạ không? Không phải gọi theo thành phần nguyên liệu có trong món xôi như cách gọi xôi lạc, xôi ngô, xôi đỗ, xôi gấc,…mà lại là xôi xéo. 

Lý giải cho tên gọi này chính là bởi người ta thường cắt xéo viên đậu rồi rải lên trên gói xôi. Vì vậy mới có tên gọi là xôi xéo. Gọi là “xéo” (đồng nghĩa với từ đuổi đi) nhưng người ưa chuộng món ăn này lại ngày càng nhiều bởi hương vị thơm ngon lừng danh của món xôi này.

Những gói xôi xéo chỉ từ 5-10 ngàn nhưng lại là thức ăn làm say đắm bao người con của Hà Nội. Chẳng ai lại không nức lòng khi cầm trên tay gói xôi xéo được gói trong lá chuối hay bọc giấy báo, thêm chút mỡ hành thơm lừng béo ngậy, miếng giò chả hay chút ruốc đậm đà. Món xôi xéo là bữa sáng cung cấp năng lượng tuyệt vời cho buổi sáng làm việc hiệu quả. 

Người dân Hà Nội ăn món xôi này quanh năm suốt tháng không chán. Vì vậy xôi được bán từ Xuân, Hạ, sang cả Thu, Đông. 

Bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị món xôi xéo thơm ngon cho cả gia đình, thay đổi hương vị mới mẻ của bữa sáng để có những giây phút tuyệt vời bên người thân. 

Xôi xéo món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam
Xôi xéo món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. [Nguồn sưu tầm]

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi xéo là gì?

Trước tiên, đề có thể nấu được món xôi xéo thì bạn cần đi ra chợ và mua về những nguyên liệu cơ bản như:

  • Gạo nếp
  • Hành tím
  • Đậu xanh 
  • Gia vị bao gồm bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn

Tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu nhiều ít khác nhau. Dưới đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn của 4 người trong gia đình. Nếu số lượng người nhiều hơn hoặc ít hơn thì bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

  • 500g gạo nếp
  • 100g hành tím
  • 300g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • Gia vị bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu làm xôi xéo
Nguyên liệu làm xôi xéo

>>Tìm hiểu thêm:

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cần chọn nguyên liệu ngon nhất để món xôi được thơm ngon đúng vị. Ví dụ như khi mua gạo nếp thì bạn có thể chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi được dẻo mịn, không bị nát nhão cũng không quá cứng. Hạt gạo phải to tròn, đều nhau, có màu trắng muốt, không bị vụn hoặc vỡ nát. 

Đậu xanh thì bạn có thể mua loại đã bỏ vỏ sẵn hoặc mua hạt đỗ xanh về rồi ngâm nước và đãi bỏ vỏ. Nên chọn những hạt đậu to đều, không bị mốc hay vỡ bởi những hạt lép, mốc khi nấu lên sẽ có mùi hôi, làm món xôi xéo của bạn không còn được ngon như ý nữa.

Hành phi cũng nên chọn những củ to đẹp, không bị thối nát, méo mó. Khi bạn mua xôi ở ngoài hàng thì thường thấy hành phi là loại hành tím, củ to, giá thành rẻ hơn chút. Nhưng nếu làm tại nhà cho gia đình thì bạn có thể chọn loại hành ta, củ nhỏ hơn một chút và giá thành cao hơn nhưng mùi thơm, vị ngon của nó thì lại hơn hẳn hành tím. 

Cách sơ chế nguyên liệu nấu xôi xéo như thế nào?

Nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn, việc tiếp theo của bạn là phải sơ chế nguyên liệu thật đúng. Cụ thể:

  • Gạo nếp nên ngâm với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối trong vòng ít nhất 8 tiếng. Tốt nhất nếu bạn muốn dùng gạo để nấu xôi cho bữa sáng thì nên ngâm gạo từ tối hôm trước và để qua đêm. Ngâm gạo với muối và bột nghệ sẽ giúp gạo có màu vàng tự nhiên, an toàn và đậm đà hơn. 

Chú ý nên vo gạo trước để loại bỏ sạn, hạt thối, bụi bẩn trước rồi mới tiến hành ngâm gạo. Không nên làm ngược lại vì sau khi ngâm xong gạo sẽ mềm, dễ nát mà khi đó bạn mới vo gạo thì sẽ khiến gạo dễ nát và loại bỏ cả những chất dinh dưỡng trong gạo. 

  • Đậu xanh ngâm trong nước từ 3-4 tiếng cho bở rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó trộn với ½ thìa muối để muối thấm vào từng hạt đậu, tạo nên vị đậm đà. 
  • Hành tím rửa sạch, thái lát mỏng, để ráo nước. Ở ngoài hàng thường có máy thái lát hành để tiết kiệm thời gian và cho ra những lát hành đều, đẹp. Tuy nhiên, khi ở nhà bạn cũng có thể sử dụng phương pháp thủ công là thái bằng tay, hoặc đập dập, băm nhỏ cũng rất thơm ngon. 

Vậy là mọi nguyên liệu đã sẵn sàng để bạn nấu được món xôi xéo thơm ngon rồi đấy. Hãy cùng bắt tay vào nấu thôi nào!

Cách nấu xôi thơm ngon
Cách nấu xôi thơm ngon

Các bước nấu xôi xéo như thế nào?

Nấu đậu xanh

Trước tiên, với đậu xanh, bạn cần cho vào nồi, cho thêm một ít nước rồi đun sôi, nấu chín đậu. Sau khi đậu đã nở mềm, chín đều thì cho thêm 2 muỗng dầu ăn rồi tán nhuyễn đậu xanh thật mềm, thật mịn. Vo đậu xanh vừa tán nhuyễn thành các viên hình cầu.

Nên làm nhuyễn đậu xanh khi còn nóng thì sẽ dễ dàng hơn là khi để nguội. Đồng thời độ ẩm của hơi nước cũng giúp đậu xanh dễ kết dính vào nhau hơn.

Nấu xôi

Cho gạo vào nồi nấu xôi chuyên dụng, thường có hai tầng, phía dưới là nước và phía trên là gạo để xôi chín bằng hơi nước. Tiến hành nấu xôi cho đến khi xôi chín, cho thêm hai muỗng dầu ăn và trộn đều để xôi dẻo mịn và thơm ngon. 

Phi hành

Đặt chảo dầu lên bếp, cho nhiều dầu để ngập hành chiên và chiên hành cho tới khi hành chín vàng đều, nức mùi thơm. Khi hành săn lại, chuyển sang màu vàng đậm thì tức là đã được. Vớt hành ra, để vào rổ có lót khăn giấy thấm dầu và để nguội. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để làm món xôi xéo thơm ngon nức tiếng rồi. Giờ chỉ cần bày ra đĩa thật đẹp mắt là được rồi.

Phi hành thơm vàng
Phi hành thơm vàng

Bày xôi xéo và thưởng thức

Bạn chỉ cần xới xôi xéo ra đĩa, xắt đậu xanh thành các lát mỏng để lên trên rồi rắc thêm hành phi là có thể thưởng thức rồi. Một số thức ăn kèm hợp khẩu vị mà bạn có thể thêm vào như chả quế, chà bông.

Còn có món xôi xéo gà thơm ngon, lạ miệng mà bạn có thể thưởng thức. Bạn chỉ cần thêm những miếng thịt gà luộc xé sợi ngon, mềm cho thêm vào gói xôi là đã có được món xôi xéo gà rồi. Vị ngọt, mềm của gà luộc chắc chắn sẽ khiến hương vị của món xôi thơm ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Để có được những miếng xé gà ngọt, mềm thì bạn cần hấp gà trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp và để thêm 20 phút nữa cho gà chín thật mềm. Gà có thể ướp cùng với hành tây, gừng sả rồi được hấp cùng lá chanh để hương vị thêm đậm đà. 

Sau khi gà chín mềm mới cho ra ngoài, để nguội và xé thành từng miếng nhỏ. Ăn thịt gà mềm xé nhỏ với xôi xéo là đúng chuẩn bài rồi đó. 

Đĩa xôi xéo vàng óng, có vị thơm bùi của đậu xanh, có mùi thơm và sự giòn rụm của hành phi là sự kết hợp hấp dẫn khiến bạn khó có thể quên được dư vị hấp dẫn này. 

Trình bày và thưởng thức xôi xéo
Trình bày và thưởng thức xôi xéo

Bí quyết để nấu xôi xéo thơm ngon như ngoài hàng là gì?

Bất kì món ăn nào cũng sẽ có bí quyết nấu ăn để có được món ăn đúng chuẩn vị và thơm ngon nhất. Món xôi xéo cũng vậy. Khi nấu bạn nên lưu ý một số điểm sau nhé:

  • Với bước chuẩn bị nguyên liệu: Khâu chuẩn bị nguyên liệu là cực kì quan trọng vì nguyên liệu không ngon thì không thể đòi hỏi món xôi xéo ngon được. Nguyên liệu có sự chọn lọc những thức tốt nhất thì xôi xéo mới được ngon như ý được.
  • Với bước sơ chế nguyên liệu: Nguyên liệu cần sơ chế đúng cách, ngâm đúng thời gian yêu cầu. Nếu ngâm gạo, đỗ trong thời gian ngắn thì gạo, đỗ chưa nở hết, nấu lên sẽ không được mềm mịn.
  • Với công đoạn chế biến: Cần lưu ý trong công đoạn chế biến xôi xéo, đặc biệt là khi cho nước nấu xôi và nấu đỗ. Những người có kinh nghiệm sẽ tự biết ước lượng lượng nước sao cho phù hợp nhưng người mới thì có thể sẽ khá khó khăn.

Tuy nhiên cũng tùy vào loại gạo, loại đỗ mà bạn cho lượng nước phù hợp, xem loại gạo đó có nở nhiều hay không, có ưa nước hay không. Nói chung cần tránh tình trạng xôi quá nhão, bết dính vào nhau hoặc quá khô và cứng. 

Đặc biệt việc cho thêm 1-2 thìa dầu vào đỗ và xôi sau khi nấu xong là cực kì quan trọng, bạn đừng quên nhé. Bởi dầu ăn sẽ tạo độ bóng dẻo cho xôi, tăng tính thẩm mỹ, khiến từng hạt xôi trở nên bóng bẩy, căng tròn, kích thích vị giác của người ăn. 

  • Bí quyết ủ xôi nóng đi bán: Nếu bạn nấu xôi cho gia đình ăn luôn thì có thể không cần đến bí quyết ủ xôi nóng. Nhưng nếu bạn nấu xôi đem bán hoặc muốn mang làm quà cho người thân, bạn bè thì cần lưu ý cách ủ nóng xôi. Vì xôi xéo khi ăn nguội sẽ bớt đi vị ngon vốn có của nó. 
Bí quyết món xôi xéo luôn thơm ngon
Bí quyết món xôi xéo luôn thơm ngon

Ủ xôi đem đi bán thường ủ trong thúng hoặc thùng xốp với chăn bông cũ để giữ nhiệt. Khi có khách hàng mua mới bỏ xôi ra để bán. Cách này được các cô bán hàng rong áp dụng. Thứ nhất có thể tránh được xôi bị bụi bẩn bám vào. Thứ hai có thể giúp xôi luôn nóng, giữ được vị thơm ngon khi đến tay người tiêu dùng. 

Nếu bạn muốn giữ ấm tại nhà thì có thể để nguyên nồi xôi trên bếp than, đợi khi ăn đến mới xới ra, thì xôi sẽ vẫn giữ được độ ấm nóng.

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách làm xôi xéo ngon tại nhà rồi chứ. Xôi xéo còn là thức thường được bày biện trong các mâm cúng vào những dịp lễ quan trọng. Nếu khách hàng muốn tham khảo dịch vụ mâm cúng trọn gói thì có thể tham khảo tại Đồ Cúng Việt Nam để đặt được những mâm cúng đẹp mắt, đầy đủ, với giá thành phải chăng nhất. 

Bài viết liên quan: