Mâm cúng tân gia gồm những lễ vật gì để mang lại may mắn khi vào nhà mới?

Cách tổ chức lễ cúng tân gia để mang lại may mắn cho gia chủ

Để chào mừng ngôi nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức tiệc rượu và mời họ hàng, anh em họ hàng, bạn bè, làng xóm đến chung vui khi dọn vào nhà. 

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà quy mô tổ chức tiệc tại nhà có thể nhỏ hoặc lớn. Nhưng nhìn chung,người gia chủ sẽ cố gắng chuẩn bị một mâm cơm tươm tất để mong ước những điều may mắn. Vậy mâm cúng tân gia gồm những lễ vật gì về mặt phong thủy và quan niệm truyền thống? Cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Lễ cúng tân gia là gì trong quan niệm người Việt?

Trong tiếng Hán – Việt, chữ Tân có nghĩa là mới còn chữ Gia có nghĩa là nhà. Chữ Tân gia bao hàm nghĩa là nhà mới. 

Thông thường, một buổi làm nhà bao gồm hai phần: lễ để cúng nhà mới  và sau đó là tiệc rượu. Đặc biệt, các gia đình thường phải sắp được sắp xếp trước, chỉ có các thành viên trong gia đình không phải là người ngoài mới được tham gia vào lễ cúng nhà mới. Sau khi làm lễ, chủ nhà sẽ tổ chức tiệc rượu để mời khách.

Theo quan điểm của Phong thủy, tiệc tại gia sẽ giúp cho ngôi nhà mới ấm êm. Khi nhà vắng người sẽ rất lạnh, không khí se lạnh, sâu hun hút. Vì vậy, một bữa tiệc lớn sẽ mang lại nhiều người và tăng phúc lợi cho họ. Truyền thống dân tộc Việt Nam thường mở tiệc vui khi về nhà mới. Điều này đem đến một khởi đầu tốt cho gia chủ. 

Vì sao phải cúng tân gia?

Tân gia là một trong những cách để làm ấm tổ ấm của bạn.Nhà mới thường không có người ở và rất lạnh lẽo do số lượng ít nên sự xuất hiện của nhiều người sẽ mang lại sự ấm áp cho ngôi nhà. 

Nhà có người ở sẽ luôn luôn trong trạng thái sôi động. Đó là sự khác biệt giữa ngôi nhà bỏ hoang và ngôi nhà có người ở. Vì vậy, bạn nên thực hiện việc làm lễ tân da. cho dù bạn mua một ngôi nhà lớn hay thuê một ngôi nhà nhỏ. Tiệc tân gia là một nghi lễ rất quan trọng về mặt phong thủy và tình cảm giữa người với người khi vào nhà mới.  

Theo quan niệm dân gian, nhà có nhiều người sinh sống thường mang lại vượng khí, may mắn, tạo sự đầm ấm, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vì điều đó  phụ thuộc vào tình hình tài chính và các mối quan hệ gia đình, xã hội của mỗi người. Khi dọn về nhà mới, gia chủ phải tổ chức tiệc tân gia dù chỉ là mâm cỗ cúng gia tiên để “báo hiếu” thần linh trời đất.

Chọn ngày để cúng tân gia như thế nào?

Khi bạn cần tổ chức những công việc quan trọng như tân gia, cưới hỏi, tân gia… thì việc xem ngày tốt luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn. Có khung giờ phù hợp thì công việc mới suôn sẻ. Gia chủ nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia tâm linh, chuyên gia phong thủy để vào nhà mới. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn ngày giờ đẹp bằng cách tham khảo những cách dưới đây.

Giờ đẹp: Chọn giờ hoàng đạo trời đất giao hòa và đặt mọi điều tốt lành vào nhà mới.

Ngày đẹp: Là ngày hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, công việc của gia chủ diễn ra suôn sẻ.

Chọn ngày và giờ phù hợp để làm lễ theo hướng nhà của bạn: Bạn cần chọn ngày tháng năm sinh có địa chi để mọi việc thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Mâm lễ cúng tân gia bao gồm những lễ vật quan trọng gì?

Thông thường, một mâm cúng tân gia chuẩn mực sẽ bao gồm những món lễ vật như sau:

Các vùng khác nhau có cách chuẩn bị mâm cúng tân gia và nhập trạch khác nhau. Tuy nhiên, mâm cỗ tân gia truyền thống nhất thiết phải có 3 mâm cúng gia tiên: mâm cỗ giữa nhà,  thần tài, táo quân.

Mâm cúng giữa nhà

Chuẩn bị mâm ngũ quả, bình hoa tươi, bát yến, 1 đôi nến, 3 chén gạo và muối, 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau, 1 bộ tam sên, gà luộc, gạo nếp, cháo, đồ ngọt.

Mâm cỗ cúng thần tài may mắn

Mâm cỗ cúng Thần Tài ngày tân gia gồm có đĩa hoa quả, bình hoa tươi, hương, rượu, thịt lợn.

 Mâm cúng ông Táo Quân

Mâm cúng trên bàn thờ táo quân Táo Quân thường bao gồm đĩa trái cây, lọ hoa tươi, hương, gạo, muối, chè, rượu, nước lọc, trầu cau, gạo nếp, chè và bánh kẹo.

Sau khi chuẩn bị ba lễ vật tươm tất, người chủ gia đình đứng trước bàn thờ tổ tiên, vái ba nén hương, cắm vào lư, đọc kinh khấn thần linh rồi về nhà mới. Nếu nhà trọ, chung cư không có bàn thờ tổ tiên. Gia chủ đứng trước bàn thờ giữa nhà và đọc lời khấn.

Một số vật phẩm khác cần chuẩn bị

Giữa cửa trước nên đặt một bếp than được sử dụng.

• Nệm (hoặc giường) đang sử dụng.

• Do thủ tục sưởi ấm tại nhà, bạn không thể tay không di chuyển. Bạn cần mang theo chổi mới, bếp nấu ăn (bếp gas, máy sưởi dầu,… không dùng bếp điện) và các vật dụng may mắn khác. ) Không tốt vì cho rằng bếp điện không có tính hỏa), gạo, muối, vàng, tiền và các vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa tốt lành, may mắn …

Những lưu ý trong ngày chuyển vào nhà mới 

Chuyển đến nơi thuê mới, nhà mới đồng nghĩa với việc cả gia đình sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, xóa bỏ những điều xui xẻo, kém may mắn trong quá khứ. Vì vậy, khi dọn đến nhà mới, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi điều may mắn.

Để tránh những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi tiến hành lễ tân gia sắp tới.

 • Đối với những gia đình có vợ chồng và con cái, trước tiên vợ của gia chủ mang gương tròn vào nhà (gương hướng vào nhà), sau đó chủ nhà thờ tổ tiên với một nén hương. Một số món đồ cần mang theo: Bếp (tốt nhất là bếp vẫn còn cháy đỏ trong ngôi nhà cũ), chăn màn, gạo, nước, muối, đồ dùng có giá trị … vv.
 • Nếu trong nhà không có đàn ông, người mẹ sẽ bưng bát đi cúng tổ tiên, sau đó các con lần lượt gánh bếp, cơm, nước,….
 • Đầu tiên hãy dọn đồ đạc vào nhà sau đó dọn đồ cúng.
 • Không ai có thể vào nhà tay không.
 • Những người tuổi Dần không nên làm lễ
 • Phụ nữ mang thai không thể không dọn dẹp (mua chổi mới nếu bạn muốn giúp, chổi dùng một lần là đủ).
 • Trong thời gian tốt lành, chủ sở hữu tự mình cất giữ tiền bạc, đồ trang sức và các vật có giá trị trong tủ.
 • Điều quan trọng là ngăn không cho khí thoát ra ngoài và phát huy tối đa sức mạnh của chủ nhân trong một ngôi nhà đã bị bỏ trống từ lâu trước khi được thuê / mua và bắt đầu đưa vào sử dụng.
 • Việc lập danh sách khách hàng trước thời hạn sẽ giúp gia chủ tính toán được số lượng, chuẩn bị chu đáo cho bữa tiệc tân gia và đảm bảo không bỏ sót những vị khách quan trọng. Vì hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình khác nhau nên việc làm lễ nhập trạch cũng khác nhau. Chủ quán phải khôn ngoan chọn món phù hợp với túi tiền của khách và theo túi tiền của mình.
 • Văn khấn nhập trạch bao gồm những lời thề với thần linh, tổ tiên. Trước khi về với tổ tiên, chúng ta cần đọc lời thề với thần linh. Văn khấn thể hiện nguyện vọng của gia chủ, xin phép dọn nhà, chuyển bài vị bàn thờ đến nhà mới. Khi bạn đọc văn khấn, bạn cần đọc rõ ràng và trung thực.

Một số những món đồ khác cần chuẩn bị trong nhà mới

Tiến hành xông nhà

Xông nhà nhà có thể xua tan chướng khí lâu ngày trong nhà và xua đuổi các loài gây hại.Nguyên liệu cho xông nhà là hỗn hợp của rễ cây, mùi hương, hương bột và hương trầm. Sau khi mua về bạn hãy đốt trên một chiếc ấm đất để khói thoát ra từ vòi, dễ cầm và không bị bỏng tay.

Bạn nên mở hết cửa chính và cửa sổ để khói đuổi các khí độc hại ra khỏi nhà. Để ý kỹ những góc tường bị ướt.

Khi xong nhà, cần bật tất cả các đèn để nhìn rõ những chỗ hư hỏng (nếu có) và tăng nhiệt độ khí, đi tiếp.

Nếu nhà không có điện hoặc đã bị cắt điện từ lâu, hãy lắp bếp than và mang một chậu cây xanh về hướng Nam hoặc Đông của ngôi nhà để thêm phần tươi vui.

Treo chuông gió trong nhà mới

Chọn chuông gió bằng kim loại có âm sắc cao. Theo phong thủy, những loại chuông gió này thuộc hành Kim. Nói cách khác, tiền sẽ vào nhà theo gió.

Đồng thời, người xưa cũng tin rằng bóng của chuông gió kim loại có khả năng xua đuổi tà ma, bệnh tật, mang lại may mắn. Điều này cho thấy rằng ngôi nhà đã có người sinh sống và ma quỷ nên tránh xa.

Cung trên của âm nhạc cổ tương ứng với những âm thanh đầy nắng của âm nhạc phương Tây hiện đại.

Nghe giai điệu này làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ, phấn khích và giảm nguồn năng lượng xấu

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chuông gió là con dao hai lưỡi. Khí xung quanh và trong nhà không tốt có thể khiến gió tán loạn và ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Vì vậy, người dùng cần tính toán kỹ lưỡng khi dùng chuông gió trong nhà mới để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về việc tổ chức tiệc tân gia và mâm cúng tân gia gồm những lễ vật gì. Bạn đọc nếu có nhu cầu muốn biết thêm những thông tin liên quan, đừng quên liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn thêm. 

 • Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm cung cấp mâm cúng ra thị trường, chúng tôi luôn đảm bảo giá cả và chất lượng sản phẩm phù hợp với túi tiền của quý khách.
 • Sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh mà còn được chú ý đến hình thức bên ngoài. Các loại sản phẩm đều được trang trí và bảo quản đẹp mắt, sang trọng.
 • Một số lễ vật chúng tôi cung cấp cho bạn như heo quay, gà, vịt, cháo… bạn có thể liên hệ với đơn vị để được tư vấn chính xác.
092.884.3838
092.884.3838
"/>