Cách sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp, tủ cơm công nghiệp đúng cách

Giá tủ cơm gas 100kg

Để sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp hiệu quả và an toàn bạn nên tìm hiểu hướng dẫn về lắp đặt, vận hành và khắc phục sự cố trong quá trình vận hành thiết bị.

Tủ nấu cơm inox cao cấp

Hướng dẫn sử dụng tủ cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả

Chuẩn bị và lắp đặt tủ cơm đúng cách

Nguồn điện: Bạn nên chuẩn bị một bộ cầu dao (CB) riêng để tắt / mở khi vận hành. Với tủ từ 6 đến 8 khay sử dụng CB 40A, tủ lớn hơn khi sử dụng CB 50A trở lên. Bạn đấu dây vào CB để tắt mở khi vận hành.

Nguồn nước: Bạn chuẩn bị đường ống cấp nước Ø21 hoặc Ø27 ​​để kết nối với đường ống dẫn nước vào của máy và vòi đóng mở khi vận hành máy. Hệ thống nước nên được đặt cố định, cách xa đường dây điện và những nơi có xe cộ qua lại để đảm bảo ổn định. Nước sẽ tự động ngắt qua van xả cơ khi máy hoạt động.

Không gian lắp đặt máy cần ở nơi thông thoáng, tránh những nơi ẩm mốc, xa tầm tay trẻ em.

Bạn nên chuẩn bị thêm cọc tiếp đất và dây nối đất để đảm bảo an toàn điện.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuẩn bị thêm công tắc rò rỉ, hộp an toàn bên cạnh để có thể cắt điện khi cần thiết.

Cách sử dụng: Kiểm tra lại đường nước và đường điện đã chuẩn bị phía trên, sau khi mọi thứ đảm bảo an toàn, quý vị mở van xả nước vào máy, quan sát đến khi nước tự vào đủ ngập thanh điện trở sẽ tự đóng lại. quý vị đóng cửa tủ và bật điện cho tủ chạy trong vòng từ 5 – 7 phút để nước sôi và lên hơi.

>>  Lý Do Bạn Nên Sử Dụng Chậu Rửa Công Nghiệp Cho Nhà Hàng

Người dùng chuẩn bị đồ cần hấp vào khay, đối với cơm, bạn cho nước vào cùng khay. Khi nước sôi và bốc hơi, bạn mở tủ và sắp xếp các khay trong tủ theo các vạch đã định sẵn. Nhớ đánh số thứ tự cho từng khay trước khi cho vào, sau đó đóng cửa tủ lại và đợi thời gian chín.

Người dùng chuẩn bị đồ cần hấp vào khay, đối với cơm, bạn cho nước vào cùng khay. Khi nước chín, bạn mở tủ và sắp xếp các khay trong tủ theo các vạch đã định sẵn. Nhớ đánh số thứ tự cho từng khay trước khi cho vào, sau đó đóng cửa lại và chờ hết giờ.

Một đặc điểm của tủ hấp cơm công nghiệp là các khay dưới sẽ chín trước, tùy theo tủ hấp mà các khay sẽ nấu cách nhau từ 5 đến 10 phút.

Hết thời gian nấu, bạn mở cửa tủ và chờ hơi nước trong tủ cơm đã giảm bớt thì ta lấy các khay đã nấu ra. Khi không hoạt động nữa, bạn ngắt nguồn nước, điện và vệ sinh máy sạch sẽ để chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo.

tu-hap-com-dien-va-gas-inox-304-gia-tot
Tủ hấp cơm điện và gas inox 304 giá tốt

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị tủ cơm công nghiệp

 • Để tủ hấp cơm ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp. Khi sử dụng không nên cho trẻ em đến gần sẽ rất nguy hiểm.
 • Trước khi bật CB vào điện, người dùng cần kiểm tra đường nước và máy trước, đảm bảo nước đã vào đủ mới cấp điện. Nếu để máy hoạt động khi không có nước sẽ dẫn đến tình trạng cháy điện trở.
 • Trước khi bật CB, người dùng cần kiểm tra đường nước trước, đảm bảo nước đã vào đủ để cấp điện. Nếu tủ cơm hoạt động mà không có nước dẫn đến chập cháy điện.
 • Đối với thực phẩm hấp có nước, bạn sử dụng khay phẳng không có lỗ, đối với hấp không có nước, bạn sử dụng khay phẳng có lỗ để nấu nhanh hơn.
 • Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát hết mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ vì hơi thoát ra nhiều dễ gây nóng rát.
 • Khi mở cửa tủ cơm bạn nên đứng nghiêng bên phải tủ, mở tay nắm bên trái và đợi hơi nước thoát ra rồi mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng nghiêng về phía tay cầm khi mở tủ vì hơi thoát ra nhiều có thể gây bỏng.
 • Thời gian nấu trung bình: Cơm, gạo (40-50 phút tùy loại gạo), giò (80-90 phút tùy khuôn 1Kg hay 0,5kg) …
 • Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần có dây đủ lớn: Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dùng dây 6 chấm trở lên, máy trên 10 khay sử dụng điện 3 pha (380v) với dây lớn 1mm.
>>  Mở Quán Hủ Tiếu Kinh Doanh Cần Những Thiết Bị Gì ?
Báo giá tủ nấu cơm công nghiệp 100kg điện và gas
Báo giá tủ nấu cơm công nghiệp 100kg điện và gas

Vệ sinh tủ hấp cơm công nghiệp đúng cách

Sau khi tủ nấu cơm công nghiệp hoạt động xong, người dùng mở cửa tủ để hơi nước thoát ra ngoài và mở van xả ở ngăn dưới cùng, dùng một chiếc bát nhỏ để đựng phần nước còn sót lại.

Đóng van xả nước cấp nước sạch vào tủ, dùng khăn lau sạch các chất bẩn còn sót lại trong khoang rồi xả nước.

Đổ và đẩy tất cả các vật dụng bị rơi ra trong quá trình vận hành từ đáy tủ, vệ sinh các khay hấp bằng xà phòng bên ngoài.

Sau khi vệ sinh khoang bên trong, bạn nên để cửa tủ mở để thông hơi, không nên đóng chặt cửa tủ vì dễ khiến tủ có mùi khó chịu.

Mua tủ cơm công nghiệp 20kg ở đâu giá tốt chất lượng
Mua tủ cơm công nghiệp 20kg ở đâu giá tốt chất lượng

Có thể bạn quan tâm:

Bảo quản và khắc phục sự cố của tủ hấp cơm

Bảo quản tủ

Đặt tủ cơm nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp, nhiều nước.

Trong trường hợp để lâu không sử dụng, người dùng nên vệ sinh thật sạch sẽ, lau khô tất cả các ngăn bên trong và để cửa tủ nơi thoáng mát.

Khắc phục sự cố

Sự cố về nước: Nếu nước không vào tủ trong khi van xả đang mở, bạn nên kiểm tra đường nước trước, sau đó kiểm tra lại van xả xem có vấn đề gì với chốt phao không, nếu van phao bị lệch vị trí thì người dùng sẽ đẩy nó trở lại vị trí chính xác về vị trí cũ hoặc thay thế bằng phao mới.

>>  Lý Do Nồi Hấp Điện Công Nghiệp Lại Được Sử Dụng Phổ Biến Đến Vậy

Sự cố về điện:

 • Điện vào không đủ làm CB nhảy liên tục: Quý vị thay đường dây điện đủ lớn để tải đạt đủ công suất cho máy.
 • CB nếu cắm vào thường xuyên bị cúp, người dùng thay CB lớn hơn (40 – 50 A).
 • Thanh điện trở bị cháy: Quý vị vui lòng báo ngay lại cho nhân viên kỹ thuật của công ty hoặc các số điện thoại trên phiếu bảo hành, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay để thay điện trở mới.

>>Xem thêm nhiều sản phẩm tủ cơm công nghiệp khác tại đây:

092.884.3838
092.884.3838
"/>