Hướng dẫn chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non

Thiết bị bếp trong trường mầm non

Những hướng dẫn chi tiết có liên quan đến các tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non có trong nội dung của bài viết sau sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bếp ăn tại các trường mầm non được xem là nơi vô cùng quan trọng trong số các khu vực chức năng của trường, bởi đây không chỉ là nơi hàng ngày phải thực hiện việc chế biến lượng thức ăn lớn, tập trung rất đông người làm mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của các bé đang học tại trường. Chính vì điều đó mà các cơ quan chức năng cùng Ban giám hiệu của trường mầm non luôn quan tâm đến việc thiết kế, đầu tư cho khu bếp. Và những hướng dẫn chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non có ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Bố trí sắp xếp thiết bị bếp đạt chuẩn cho trường mầm non
Bố trí sắp xếp thiết bị bếp đạt chuẩn cho trường mầm non. Ảnh [Sưu tầm]

Bếp ở trường mầm non thiết kế theo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn do Bộ Y Tế

Khu bếp ở trường mầm non không phải muốn mà có thể thiết kế riêng theo ý của nhà trường mà bắt buộc phải được thiết kế đảm bảo theo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đề ra. Bất kể là trường mầm non công lập hay tư thục cũng như có diện tích rộng hay hẹp thì cũng đều phải tuân thủ theo nguyên tắc, tiêu chuẩn này. Nếu không tuân theo nguyên tắc, tiêu chuẩn đã được đề ra thì khi xảy ra vi phạm trách nhiệm của nhà trường là rất lớn.

Nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế khu bếp ở trường mầm non mà Bộ Y Tế đề ra là tuân thủ theo đúng “một chiều” với những khu vực riêng biệt nhưng đều hoạt động theo đúng quy trình vòng tròn khép kín. Áp dụng tiêu chuẩn bếp ăn một chiều sẽ giúp cho những người làm việc trong các khu vực không bị chồng chéo công việc lên nhau, nhất là trong quá trình chế biến thức ăn. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc bị nhiễm khuẩn chéo do thực phẩm sống chín lẫn lộn cũng như đảm bảo việc chế biến thức ăn luôn có chất lượng, đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

>>  Công Thức Và Cách Nấu Hủ Tiếu Mỹ Tho Thơm Ngon Khó Cưỡng
Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, bếp ăn trường mầm non
Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, bếp ăn trường mầm non

>> Tìm hiểu thêm: Danh mục bếp mầm non

Chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non

Thiết kế khu bếp trường mầm non cũng như các khu bếp công nghiệp khác phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn một chiều sẽ được phân chia rất rõ ràng qua các khu vực riêng. Dưới đây sẽ là chi tiết thiết kế của các khu vực khác nhau trong khu bếp của trường mầm non:

  • Kho chứa

Đây là khu vực có nhiệm vụ lưu trữ tất cả các loại thực phẩm bao gồm cả thực phẩm tươi sống nên yêu cầu bắt buộc khi thiết kế kho chứa là phải đặt ở vị trí cách xa nơi để thức ăn chín đã được chế biến. Điều này đảm bảo cho việc không bị lẫn thức ăn sống và chín khiến ảnh hưởng tới chất lượng thức ăn hay bị nhiễm khuẩn chéo gây hại cho sức khỏe của các bé khi ăn.

  • Khu sơ chế

Khu vực này cần phải sử dụng rất nhiều loại dụng cụ khác nhau để có thể thực hiện được nhiệm vụ sơ chế thực phẩm như thớt, dao, rổ, chậu rửa, máy xay…. Do đó mà khu vực này cần có diện tích rộng, được bày trí tất cả các dụng cụ cần thiết một cách hợp lý và thuận tiện cho người sử dụng.

  • Khu nấu nướng

Được đánh giá là khu vực rất quan trọng trong khu bếp nên khu nấu nướng có cách thiết kế riêng. Ngoài việc có đủ không gian để xếp đặt các dụng cụ phục vụ cho việc nấu nướng như tủ hấp cơm, bếp công nghiệp, bàn inox, kệ đựng gia vị, thực phẩm…thì còn phải đảm bảo việc có đủ chỗ cho các nhân viên làm việc tại đây di chuyển, thực hiện công việc mà không vướng vào nhau.

Do đặc trưng của khu nấu nướng là tỏa ra lượng nhiệt lớn, mùi khói nhiều nên trong thiết kế của khu vực này cần phải có vị trí lắp máy hút mùi, hút khói.

>>  Sự Sang Trọng Và Ấn Tượng Khi Sử Dụng Quầy Pha Chế Inox
Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non
Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non
  • Khu chia thức ăn

Khu vực này cần phải đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát và bố trí các bàn inox hợp lý để công việc chia thức ăn được diễn ra một cách thuận tiện nhất.

  • Khu rửa và khu vệ sinh

Việc thiết kế khu rửa, khu vệ sinh phù hợp với số lượng nhân viên làm việc tại khu bếp của trường mầm non là điều kiện quan trọng giúp các nhân viên trước và sau khi thực hiện công việc của mình được vệ sinh sạch sẽ bằng các loại dung dịch tẩy rửa an toàn.

Inox Việt Nam cung cấp trang thiết bị, đồ dùng cho bếp mầm non uy tín, giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0378.300.580 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Trong mỗi khu vực của khu bếp đều cần phải chú ý đến việc thiết kế, đầu tư các trang thiết bị có công dụng phòng tránh các loại côn trùng gây bệnh. Đặc biệt đối với khu chế biến hay khu bảo quản thức ăn thì đều cần phải được thiết kế tại vị trí thông thoáng, khô ráo. Khu bếp cần phải có dụng cụ đựng rác thải, chất thải có nắp đậy nhằm thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác sau mỗi ngày làm việc để không gây nên ô nhiễm môi trường.Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về các tiêu chuẩn thiết kế bếp trường mầm non. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến vấn đề này hãy truy cập vào website: https://inox-vietnam.vn/.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bể tách mỡ inox

>>Tủ hâm nóng thức ăn

>>Nồi nấu phở bằng điện

>> Tủ hấp cơm công nghiệp

>>Chậu rửa công nghiệp

092.884.3838
092.884.3838
"/>